Cài đặt và sử dụng xampp server - php căn bản

101 lượt xem.

Lưu ý trước khi cài đặt

Xoá toàn bộ ứng dụng liên quan tới localhost

Nếu bạn có cài đặt các phần mềm liên quan đến việc làm localhost như PHP, MySQL thì hãy xoá hết. Và bạn không nên cài XAMPP trên Windows Server đã cài đặt IIS.

Lưu ý nếu bạn dùng Skype

Nếu máy bạn đang cài đặt phần mềm Skype thì localhost sẽ không hoạt động được do Skype đã chiếm quyền sử dụng cổng mạng 80, đây là cổng mặc định của webserver. Do đó, bạn hãy mở Skype -> Tools -> Connection Options -> và bỏ chọn phần “Use port 80 and 443…..” rồi nhập một cổng bất kỳ để Skype sử dụng.

Sửa xong, hãy khởi động lại máy để hoàn tất.

Tắt tường lửa

Nếu máy bạn có cài đặt tường lửa từ Windows hay từ một phần mềm Antivirus nào khác thì hãy tắt nó đi vì có thể nó sẽ chặn cổng 80 hoặc các ứng dụng webserver.

Tắt UAC trên Windows

Nếu máy của bạn đang dùng Windows và có bật chức năng User Account Control thì hãy tắt nó đi khi dùng localhost để tránh các vấn đề bị giới hạn quyền.

Cài đặt XAMPP

Bước 2: Sau khi tải file cài đặt về xong, hãy chạy nó, sau đó chọn Next.

Bước 3: Ở phần chọn đường dẫn, bạn hãy chọn đường dẫn cần lưu cài đặt của XAMPP. Lưu ý rằng đường dẫn này bạn phải nhớ vì thư mục này sẽ chứa file website của bạn. Bạn nên để mặc định là c:xampp. Tiếp tục ấn Next.

Bước 4: Ở trang kế tiếp, bạn bỏ chọn phần “Learn more about Bitnami for XAMPP“. Và ấn Next 2 lần nữa để bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP.

Finish: Sau khi cài xong, ấn nút Finish để kết thúc cài đặt và mở bảng điều khiển của XAMPP. Tuy nhiên, hãy khởi động lại máy sau khi cài đặt xong để tránh tình trạng không khởi động được localhost.

Sử dụng XAMPP

Khởi động XAMPP

Bây giờ bạn hãy vào thư mục c:xampp và mở file xampp-panel.exe lên để bật bảng điều khiển của XAMPP.

Ấn vào nút Start của hai ứng dụng Apache và MySQL. Nếu cả hai ứng dụng chuyển sang màu xanh như hình dưới là đã khởi động thành công.

Sau khi khởi động xong, bạn hãy truy cập vào website với địa chỉ là http://localhost sẽ thấy nó hiển thị ra trang giới thiệu XAMPP như hình dưới.

Thao tác trên localhost

1. Làm việc với thư mục và tập tin

Bây giờ bạn hãy vào thư mục C:xampphtdocs và tạo một thư mục tên “truongblog“, thư mục này sẽ chứa tất cả file của website http://localhost/truongblog.

2. Tạo cơ sở dữ liệu MySQL (Database)

Lưu ý: Phần này dành cho các bạn học về PHP + MySQL.

Để tạo database, bạn hãy truy cập vào localhost với đường dẫn http://localhost/phpmyadmin. Sau đó bạn nhấp vào menu Databases.

Sau đó ở phần Create databsae, bạn nhập tên database cần tạo vào ô Database name (vd: truongneblog), phần Collation bạn hãy chọn là utf8_unicode_ci rồi ấn nút Create kế bên.

Tạo xong hãy nhìn bên menu tay trái, nếu nó xuất hiện tên database vừa tạo là thành công. Vậy bây giờ, chúng ta tạm có một databse với các thông tin như:

  • Database Host: localhost
  • Database user: root
  • Database password: trống
  • Database name: truongneblog
101 lượt xem.
Bài viết thuộc series:

PHP Căn Bản